RỦI RO MẤT TIỀN TỪ DEEPFAKE VÀ CÔNG NGHỆ AI XUẤT HIỆN BẢO VỆ NGƯỜI DÙNG

quantri
Với sự phát triển không ngừng của môi trường số, các chuyên gia tin rằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cường bảo mật thông tin tài chính.

Thực trạng tội phạm công nghệ cao trong môi trường số

Trong thế giới tiền điện tử đầy biến động, bảo mật thông tin tài chính luôn là một thách thức lớn bởi sự gia tăng đáng kể của tội phạm công nghệ cao. Mới đây, một số tài khoản người dùng trên sàn giao dịch OKX đối diện với tình trạng bị đánh mất thông tin và rút cạn tiền. Ngày 11/06, tài khoản X có tên Crypto Lala, quản lý vận hành của QuantMatter trụ sở Singapore, báo cáo rằng một hacker không xác định đã “cưỡm” mất 11,6 triệu đô la giá trị tài sản tiền điện tử của mình trên OKX chỉ trong vòng 25 phút. Trước đó, vào ngày 24/05, một người dùng Binance có tên Nakamao cũng đối mặt với vấn đề tương tự khiến anh ta mất hơn 1 triệu đô la tiền mã hoá vì sử dụng plugin giao dịch.

Hai trường hợp “mất tiền oan” trên đây không phải là sự cố hiếm thấy, nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra. Khách hàng hiện nay còn phải đối mặt với nhiều rủi ro khác như tấn công giả mạo (Phishing), tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), và đặc biệt là các cuộc tấn công bằng công nghệ deepfake. Không chỉ có việc các nền tảng hiện nay thiếu đi sự bảo mật nên gặp phải rủi ro rất lớn (ví dụ điển hình là OKX) thì những tội phạm mạng cũng ngày càng tinh vi, sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video giả mạo hoặc giả danh người dùng nhằm chiếm đoạt tài sản một cách dễ dàng.

Lỗ hổng bảo mật OKX cùng những thiệt hại vô lý mà người dùng đang hứng chịu được xem là hồi chuông cảnh tỉnh về sự cấp thiết của nâng cấp hàng rào bảo vệ chặt chẽ để bảo vệ người dùng tốt hơn trong không gian Web3.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo mật thông tin tài chính

Theo phân tích gần đây về dữ liệu xác minh của Sumsub, số lượng deepfake được phát hiện trong lĩnh vực tiền điện tử đã tăng 217% trong giai đoạn từ quý 1 năm 2023 đến quý 1 năm 2024. Con số này cho thấy mức độ gia tăng đáng báo động của deepfake được sử dụng cho mục đích bất chính trong ngành tiền điện tử. Đáng chú ý, báo cáo cũng chỉ ra rằng tỷ lệ tăng trưởng chung của deepfake trên tất cả các ngành là 245% trong cùng kỳ. Điều này cho thấy lĩnh vực tiền điện tử đang trở thành “con mồi béo bở” đối với những kẻ sử dụng deepfake để lừa đảo và gian lận.

Nhận thức được mối đe dọa gia tăng này, Bitget, sàn giao dịch tiền điện tử và công ty Web3 hàng đầu thế giới, đã hợp tác với Sumsub, nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu về xác minh người dùng, để nâng cấp quy trình Know Your Customer (KYC) bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của hợp tác này là tăng cường bảo mật, bảo vệ và an toàn cho người dùng, chống lại tội phạm deepfake và các hoạt động gian lận tinh vi khác trên thị trường tiền điện tử.

Tính năng mới của Bitget với sự cải tiến từ Sumsub

Với sự hợp tác từ Sumsub, các tính năng mới của Bitget sẽ bao gồm Xác minh danh tính, Liveness (kiểm tra sinh trắc học khuôn mặt), Xác minh không phải tài liệu và Xác thực cơ sở dữ liệu. Cùng với công nghệ dựa trên AI cho phép phát hiện deepfake và ngăn chặn gian lận cũng như danh sách chứng nhận và chứng thực toàn diện mà Sumsub có được, mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp cả hai công ty tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất.

Theo đó, với tính năng Xác minh danh tính, Sumsub cung cấp nhiều phương thức xác minh khác nhau cho Bitget như chụp ảnh ID (CMND/CCCD/Hộ chiếu) và ảnh selfie hoặc qua cuộc gọi video trực tiếp với nhân viên. Công nghệ AI tiên tiến giúp xác minh tính chính xác của tài liệu và hình ảnh một cách nhanh chóng và an toàn, đảm bảo chỉ những người dùng hợp pháp mới có thể truy cập vào Bitget. Ngoài ra, với công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra sinh trắc học (Liveness), người dùng thực hiện các cử động khuôn mặt trong cuộc gọi video để AI phân tích và xác nhận người thật, ngăn chặn các hành vi gian lận bằng danh tính giả.

Trong khi đó, ở dịch vụ xác minh không cần tài liệu, hệ thống sử dụng thông tin từ các nguồn bên ngoài như mạng xã hội và hồ sơ tín dụng để xác minh danh tính. Dịch vụ này hữu ích cho những người không có ID hoặc có ID khó xác minh, và chỉ sử dụng các nguồn dữ liệu uy tín, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo mật dữ liệu. Sau cùng, Sumsub so sánh thông tin người dùng với các cơ sở dữ liệu toàn cầu để phát hiện các rủi ro tiềm ẩn, giúp Bitget ngăn chặn những người dùng có liên quan đến hoạt động gian lận hoặc rửa tiền. Sự kết hợp giữa các tính năng này giúp Bitget đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho người dùng, đồng thời bảo vệ quyền lợi và tạo môi trường giao dịch tài chính kỹ thuật số minh bạch và bảo mật.

picture1-1718962650.jpg

Ông Vugar Usi Zade, Giám đốc vận hành (COO) của Bitget trình bày về tháng chống gian lận (Anti-scam) với công nghệ KYC do AI điều khiển của Sumsub.

Sự hợp tác giữa Bitget và Sumsub không chỉ đơn thuần là một bước tiến về mặt công nghệ mà còn mang ý nghĩa tạo ra một thế giới tài chính kỹ thuật số công bằng và an toàn. Đây là một phần trong chiến dịch ủng hộ "Tháng Chống Lừa Đảo", bảo vệ quyền lợi của người dùng trên sàn Bitget. Phát biểu tại Blockchain Week 2024, Ông Vugar Usi Zade, Giám đốc vận hành (COO) của Bitget, nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết tạo ra một môi trường an toàn, minh bạch cho tất cả người dùng. Sự hợp tác với Sumsub là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Bitget trong việc nghiên cứu, phân tích thấu đáo các vụ lừa tiền điện tử trên toàn cầu. Từ đó, Bitget nâng cao bảo mật và chống lại các hành vi lừa đảo diện rộng".

Như vậy, có thể nói, thông qua kết hợp trí tuệ nhân tạo và công nghệ bảo mật tiên tiến, Bitget đang xây dựng một nền tảng tài chính số vững chắc, đảm bảo quyền lợi và an toàn cho mọi người tham gia. Trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng phức tạp, đây là bước đi cần thiết và kịp thời để bảo vệ người dùng và duy trì niềm tin vào thị trường tiền điện tử.